Tìm kiếm
PHÂN LOẠI CHẤT THẢI RẮN SINH HOẠT: VÌ MỤC TIÊU GIẢM RÁC THẢI NHỰA RA MÔI TRƯỜNG
False 10206Ngày cập nhật 27/09/2022

Với dân số chiếm phần lớn của Tỉnh Thừa Thiên Huế và lượng rác thải mỗi ngày không dưới 500 tấn rác sinh hoạt nên vấn đề phân loại chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) là yêu cầu cấp bách được thành phố Huế quan tâm và triển khai thực hiện nhằm góp phần giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường...

   Thay đổi, nâng cao ý thức người dân
   Trước đây, mỗi lần gia đình chị Hồng, phường Đông Ba có tiệc tùng, liên hoan sử dụng nhiều loại đồ uống, như bia, nước ngọt, nước suối hoặc các loại hộp nhựa đựng các loại thức ăn nấu sẵn do con cái “ship” về từ các quán ăn, sau buổi tiệc cả nhà chung tay dọn dẹp và cho tất cả các loại chai lọ, hộp nhựa, túi ni lông rồi đem bỏ vào thùng rác. Đây cũng là cách làm thường xuyên vào mỗi buổi tối của gia đình chị sau một ngày sinh hoạt với nhiều túi ni long đựng rác thải và tất cả đều cho vào thùng rác gần nhà.
   Sau khi tham gia vào các buổi sinh hoạt, tập huấn phân loại CTRSH do phường Đông BA tổ chức, chị Hồng nhận thức được những tác hại về môi trường, tốn kém chi phí thu gom cũng như những lợi ích của việc tái chế rác thải nhựa nên chị đã hướng dẫn các thành viên trong gia đình tự phân loại CTRSH tại nhà, đồng thời tích cực tham gia chương trình “Đổi rác lấy quà” do Đoàn phường tổ chức. “Hành động tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa mang lại rất lớn, đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các thành viên trong gia đình, từ đó các con ý thức hơn trong việc xả rác, nhặt rác và hình thành thói quen phân loại CTRSH ngay tại nhà”, chị Hồng chia sẻ.
Lãnh đạo tỉnh, TP. Huế thực hiện nghi thức khởi động chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạtđược UBND thành phố Huế phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF- Việt Nam) tổ chức sáng 11/9/2022 tại Công viên Thương Bạc
 
   Khởi động chương trình phân loại CTRSH tại nguồn trên địa bàn TP. Huế, vừa qua các ban ngành, đoàn thể phường Đông Ba đã tổ chức hoạt động “Đổi rác lấy quà” nhằm vận động và nâng cao ý thức của người dân thông qua hoạt động phân loại rác. Chỉ sau 1 tiếng đồng hồ triển khai, kết quả thu gom được gần 70kg giấy, 16kg nhựa, 2 kg sắt và hàng ngàn vỏ lon các loại, sau đó người dân được quay trúng thưởng và nhận các phần quà ý nghĩa như cây xanh, dầu ăn, hạt nêm…
   Theo lãnh đạo UBND phường Đông Ba, hoạt động trên nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rác thải nhựa, tuyên truyền hướng dẫn người dân thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa một lần, thay vào đó là các sản phẩm thân thiện với môi trường, đồng thời hướng dẫn cách thức phân loại - lưu chứa - xả thải CTRSH tại nguồn, điểm đặt thùng thu gom chất thải tái chế tái sử dụng và nguy hại trên địa bàn thành phố.
   Tại các địa phương trên địa bàn TP. Huế, như An Đông, Xuân Phú, Vỹ Dạ, Thuỷ Xuân…, các thùng lưu chứa rác đã được phân bổ về, những lớp tập huấn hướng dẫn chương trình phân loại CTRSH tại nguồn được tổ chức cho các ban ngành, đoàn thể, từ đó đưa các nội dung này đến từng tổ dân phố, người dân để triển khai thực, các phong trào “5 không 3 sạch”, “Đổi rác lấy quà”, “Thu gom rác thải nhựa tạo quỹ nhân ái”… tiếp tục được tổ chức nhằm thực hiện mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.
Chương trình phân loại rác thải được triển khai rộng khắp trên địa bàn TP Huế
 
   Chung tay thực hiện
   Với dân số hơn 1,1 triệu người và lượng rác thải mỗi ngày không dưới 500 tấn rác sinh hoạt nên vấn đề phân loại chất thải rắn đang là yêu cầu cấp bách được TP. Huế chú trọng và đẩy mạnh triển khai. Trong đó, Dự án (DA) "Huế - Đô thị Giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" do Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF- Việt Nam) khởi động vào năm 2021 với mong muốn giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường tự nhiên vào năm 2024. Trên cơ sở đó, DA đã đồng hành với UBND TP. Huế triển khai chương trình phân loại CTRSH tại nguồn nhằm giảm thiểu lượng rác thải phát sinh, tăng tỷ lệ tái chế, tiết kiệm tài nguyên và góp phần làm cho Huế xanh, sạch, sáng hơn.
   Hiện, thành phố đã có 468 thùng phân loại CTRSH được lắp đặt tại 156 điểm công cộng tại 23 phường xã trên địa bàn. Theo mục tiêu đặt ra, 13 phường xã còn lại của thành phố sẽ được tiếp tục triển khai và hoàn thành trong năm 2023. Theo đó, CTRSH được các hộ gia đình phân loại thành 3 nhóm chính, bao gồm: nhóm chất thải nguy hại; nhóm chất thải tái chế, tái sử dụng (rác thủy tinh và các loại rác tái chế còn lại) và nhóm chất thải còn lại. Đối với nhóm chất thải nguy hại và nhóm chất thải tái chế, tái sử dụng, các hộ gia đình mang đến các điểm lưu chứa CTRSH được phân loại ở 156 vị trí lắp đặt trên địa bàn và bỏ vào các thùng theo quy định. Trong đó, thùng màu cam chứa chất thải nguy hại, thùng màu xám chứa rác thuỷ tinh và thùng màu trắng chứa rác tái chế, tái sử dụng.
   Rác nguy hại được Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế thu gom và vận chuyển bằng xe chuyên dụng theo tần suất tối thiểu 6 tháng/lần và đột xuất theo khối lượng thực tế; rác tái chế thủy tinh và rác tái chế, tái sử dụng được thu gom và vận chuyển đến nơi xử lý theo tần suất tối thiểu 1 tuần/lần; đối với nhóm chất thải còn lại (gồm chất thải rắn hữu cơ và các loại khác) vẫn được thu gom theo thường lệ.
Người dân tham gia chương trình Đổi rác lấy quà 
 
 
   UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế - ông Trần Song cho rằng, thời gian vừa qua, TP. Huế đã triển khai, hoàn tất các công việc để đảm bảo cho việc tổ chức phân loại CTRSH, trong đó tổ chức các buổi tập huấn hướng dẫn về công tác phân loại CTRSH cho các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, cấp cơ sở với mục đích để nắm bắt cụ thể về trình tự, cách thức phân loại; trên cơ sở đó tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn đến các hộ gia đình, chủ nguồn thải trên địa bàn thực hiện phân loại rác thải theo đúng hướng dẫn.
Sáng kiến các Đô thị giảm nhựa của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên hoàn toàn phù hợp với địa bàn thành phố Huế. Qua đó, hình ảnh của thành phố Huế với các danh hiệu: “Thành phố bền vững môi trường Asean”; “Thành phố Xanh quốc gia” và  đô thị Huế “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” sẽ tiếp tục được phát huy trong mắt du khách và bạn bè quốc tế, cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đóng góp cho việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc và các cam kết quốc tế của Việt Nam
 
   Để tiếp tục triển khai hiệu quả, thành phố đề nghị các cơ quan, tổ chức, các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn cùng chung tay thực hiện công tác phân loại rác thải ngay từ nguồn thải để góp phần bảo vệ môi trường, tăng cường tái chế, tái sử dụng, giảm nguy cơ phát tán chất thải nguy hại ra môi trường; đồng thời phát huy đề án ngày “Chủ Nhật xanh” để Huế luôn xanh- sạch- sáng - thông minh - thân thiện với môi trường, gắn với lợi ích bền vững của Nhân dân.
 
 
 
 
 
 
 
Nguyễn Thị Thanh Huệ - Phòng Giáo dục và Đào tạo
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.662.333
Truy cập hiện tại 7.477