Tìm kiếm
Mỗi tuần một điều luật
Thông tin bí mật nhà nước nếu bị lộ, mất có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018 có hiệu lực từ 1/7/2020, thay thế Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước xác định: Phạm vi bí mật nhà nước là giới hạn thông tin quan trọng trong các lĩnh vực sau đây chưa công khai, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Cụ thể:

Xây dựng nhà ở nông thôn có phải xin giấy phép xây dựng? Trường hợp người dân tự nguyên xin giấy phép xây dựng thì có được cấp hay không?

Những loại giấy tờ nào được xem là hợp lệ để làm căn cứ đăng ký lại khai sinh, nhất là trường hợp một người có nhiều giấy tờ nhưng nội dung thông tin về họ tên, năm sinh khác nhau thì xử lý như thế nào?

1. Quy định về công khai vi phạm hành chính

Không phải mọi trường hợp vi phạm hành chính đều bị công khai trên phương tiện thông tin đại chúng mà chỉ trong một số trường hợp mới được công khai, cụ thể theo Điều 72 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính như sau:

Trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm, hàng hóa; dược; khám bệnh, chữa bệnh; lao động; xây dựng; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo vệ môi trường; thuế; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; đo lường; sản xuất, buôn bán hàng giả mà gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội thì cơ quan của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có trách nhiệm công bố công khai về việc xử phạt.

Nội dung công bố công khai bao gồm cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính, hành vi vi phạm, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả.

Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước năm 2018 được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 15/11/2018, có hiệu lực  từ ngày 01/01/2020 trừ  các quy định của Luật này liên quan đến lập, thẩm định, ban hành danh mục bí mật nhà nước, thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước, gia hạn thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước có hiệu lực thi hành từ 01/01/2019.

Để mọi người nắm bắt được những điểm mới của Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước so với Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước, Phòng Tư pháp giới thiệu những nội dung khác nhau của 2 luật này:

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 sẽ có 20 ngày để đăng ký và nộp hồ sơ với mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.  
Tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự *Tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân!    
Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) khi có yêu cầu sẽ được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, pháp luật đất đai còn quy định những trường hợp không được cấp sổ đỏ. 07 trường hợp không được cấp sổ đỏ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.852.959
Truy cập hiện tại 35