Tìm kiếm
NÓI KHÔNG VỚI THUỐC LÁ ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CỦA CHÚNG TA
False 9846Ngày cập nhật 02/06/2022

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay (31/5), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” nhằm thông tin tới cộng đồng những tác hại của thuốc lá đối với môi trường. Thông qua chủ đề này, WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường sống và làm việc.

 

Nói không với thuốc lá vì sức khỏe của bạn và hành tinh của chúng ta.

  • Bạn có biết:  Lượng khói thuốc trung bình mà một người hút thuốc thải ra trong suốt cuộc đời của họ tương đương với 5 tấn CO2 ?
  • Thuốc lá cướp đi mạng sống của hơn 8 triệu người mỗi năm. Các hoạt động từ việc trồng trọt, sản xuất và sử dụng thuốc lá đang phá hủy môi trường của chúng ta do phá rừng, phát thải khí nhà kính, các chất gây ô nhiễm không khí và rác thải từ người sử dụng thuốc lá.
  • Bạn có biết rằng 3 triệu thanh niên Việt Nam tuổi từ 16 đến 30 đang hút thuốc? Và có tổng cộng 15 triệu người Việt trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) đang hủy hoại tương lai của mình và gây nguy hiểm cho chính mạng sống của họ và người thân?
  • Không chỉ mỗi khói thuốc, mà thuốc lá còn thải ra môi trường các loại vi nhựa độc hại, đặc biệt là phần lớn đều bị xả thẳng xuống đại dương.
  • Bỏ thuốclá và cứu lấy đại dương của chúng ta!
  • Hút thuốc không chỉ tăng nguy cơ ung thư phổi cho bạn, mà còn góp phần làm ô nhiễm môi trường không khí.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Việt Nam, hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đã có những kết quả tích cực, cả về cơ chế, chính sách và công tác tư vấn, cai nghiện… Nhờ vậy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá đã giảm từ 22,5% năm 2015 xuống còn 21,7% năm 2020. Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá giảm từ 45,3% năm 2015 xuống còn 42,3% năm 2020. Tỷ lệ học sinh độ tuổi 13-17 hút thuốc lá cũng giảm từ 5,36% năm 2013 xuống còn 2,78% năm 2019.

World Health Organization Viet Nam - Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam 

Võ Thị Thu Hà (PTNMT)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.103.743
Truy cập hiện tại 3.422