Tìm kiếm
Xử lý môi trường tại các hố chôn lấp lợn chết dịch bệnh không đúng quy cách
False 20835Ngày cập nhật 16/10/2019

Tổ chức chôn lấp/tiêu hủy an toàn đối với lợn bị mắc bệnh dịch tả Châu Phi là một trong những nguyên tắc cơ bản của xử lý lợn chết dịch nhằm hạn chế được sự phát tán mầm bệnh khi tiến hành vận chuyển xác lợn chết. Việc tiêu hủy tại ổ dịch chỉ thịc hợp với số lượng lợn chết dịch không quá lớn, trại chăn nuôi xa khu dân cư và có đất rộng thích hợp cho việc chôn lấp

1. Những hậu quả đem lại do việc chôn lấp lợn bị dịch không đúng quy cách đã gây ô nhiễm môi trường, biểu hiện gồm:

- Hố chôn bị lún, sụt, nổ khí làm ô nhiễm môi trường không khí;

- Rò rỉ nước bẩn ra ngoài, gây ô nhiễm nước mặt, tầng mặt và thậm chí gây ô nhiễm nước ngầm ở một số địa phương.

- Gây mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng cảnh quan, gây lan truyền dịch bệnh cho các địa phương lân cận. Chuồng trại phải cách ly gây ngừng trệ việc chăn nuôi, sản xuất của người dân, gây thiệt hại đáng kể về kinh tế.

2. Các bước tiến hành xử lý các hố chôn lấp lợn chết dịch bệnh không đúng quy cách:

a) Thực hiện khử trùng môi trường xung quanh: Biện pháp thực hiện khử trùng môi trường xung quanh được thực hiện nhờ việc sử dụng các hóa chất chuyên dùng như:

- Sử dụng các chế phẩm sinh học, hoặc các chất khử mùi để ngăn chặn khả năng phát sinh mùi (EM, BIOTIV, ENDCHOI...)

- Dùng các chất khử trùng bền để khử trùng và ngăn chặn khả năng phát tán (bột 3/2, clorua vôi, cloramin B, vôi, tro,...)

b) Tạo rãnh phong tỏa: quanh hố chôn (cách mép hố khoảng 1m) một rãnh phong tỏa ngầm nhằm chống thấm và kiểm soát mạch nước ngang. Đào rãnh sâu tối thiểu là trên 1m bao quanh hố (càng sâu càng tốt), rộng khoảng 50 :100cm, thả xuống rãnh chất diệt khuẩn (các hóa chất có clo hoạt động như cloramin B, clorua vôi với lượng từ 0,5 đến 1,0kg/1m chiều dài (có thể thay thế bằng vôi bột, muối ăn với số lượng lớn hơn).

c) Xử lý trên mặt hố chôn: 

- Phủ lớp đất phủ có chiều dày tối thiểu 1m lên trên bề mặt lớp HDPE đã được hàn kín. Đầm, nén càng chặt càng tốt.

- Khử trùng toàn bộ khu vực lần cuối cùng sau khi tiến hành các hoạt động trên bằng các chất khử trùng như bột 3/2, clorua vôi, cloramin B, vôi,...

(Nguồn: Trích hướng dẫn về bảo vệ môi trường đối với việc chôn lấp, tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả Châu Phi ban hành kèm theo Công văn số 217/UBND-TNMT ngày 28/3/2019 của UBND huyện Nam Đông)

 

 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.765.910
Truy cập hiện tại 4.890