Tìm kiếm
Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp bàn giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng
False 5422Ngày cập nhật 10/05/2019

THÔNG BÁO

Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp bàn giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng

Ngày 16/01/2019, đồng chí Lê Thanh Hồ - Phó chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp nhằm triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp để hạn chế học sinh bỏ học giữa chừng trong thời gian trước, trong và sau tết. Tham dự có các đồng chí là Lãnh đạo Hội Khuyến học học huyện, Chủ tịch (Phó Chủ tịch) các xã, thị trấn, Lãnh đạo và chuyên viên bộ phận phổ thông Phòng GD&ĐT huyện, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Nam Đông và Hiệu trưởng các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn huyện.

Sau khi nghe đồng chí Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo tình hình học sinh bỏ học năm học 2017-2018 và học kỳ I năm học 2018-2019; ý kiến tham gia thảo luận của các thành viên tham dự họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận:

 

Ủy ban nhân dân huyện đánh giá cao tinh thần nỗ lực thực hiện nhiệm vụ năm học của các trường phổ thông và các địa phương trên địa bàn huyện, bằng nhiều giải pháp đã ngăn chặn học sinh bỏ học giữa chừng, số lượng học sinh bỏ học giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hàng năm số lượng học sinh bỏ học trước, trong và sau tết nhiều (chủ yếu học sinh bỏ học đi làm ăn xa, số còn lại nhác học ở nhà) làm ảnh hưởng đến công tác phổ cập giáo dục THCS trên địa bàn huyện. Nhằm giảm thiểu thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, UBND huyện yêu cầu các cơ quan liên quan, các xã, thị trấn và các cơ sở giáo dục khẩn trương triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Các trường học và cơ sở giáo dục: Thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh, phụ huynh học sinh về quan điểm chủ trương của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo đặc biệt là quyền lợi và nghĩa vụ của học sinh về việc học hành trong giai đoạn đất nước hội nhập và phát triển; công tác dạy học và chất lượng phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 của huyện.

Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của học sinh, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tư vấn cho các em học sinh từ đó kịp thời đề xuất giải pháp; hằng ngày báo cáo với Hiệu trưởng về tình trạng học sinh có nguy cơ bỏ học hoặc bỏ học. Làm tốt công tác hướng nghiệp cho học sinh đặc biệt là học sinh học xong THCS và THPT.

Hiệu trưởng thường xuyên báo cáo với cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn về tình hình học sinh có nguy cơ bỏ học và bỏ học; phối hợp cùng địa phương để vận động học sinh trở lại trường.

Các trường tiểu học có giải pháp để không có học sinh tiểu học bỏ học giữa chừng. Khắc phục tình trạng học sinh yếu, kém nhưng không chạy theo thành tích. Tổ chức các phong trào thi đua và các hoạt động ngoài giờ lên lớp để thu hút học sinh đến trường.

Thông qua Hội Khuyến học các cấp, các tổ chức, cá nhân, Hội Chữ thập đỏ các trường học để huy động nguồn lực giúp học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt qua khó khăn để vươn lên học giỏi.

Vào ngày 15 và 30 hàng tháng báo cáo Phòng GD&ĐT về số lượng học sinh bỏ học đầy đủ, chính xác các thông tin.

2. UBND xã, thị trấn: Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và phụ huynh học sinh về việc học hành của con em, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời theo quan điểm của Đảng và Nhà nước. Trách nhiệm và nghĩa vụ của phụ huynh về việc học hành của con cái.

Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư Chi bộ thôn, tổ dân phố; thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố nắm bắt tình hình học sinh có nguy cơ bỏ học và bỏ học, phối hợp chặt chẽ với các nhà trường để vận động học sinh trở lại trường.

Chỉ đạo Hội Khuyến học cùng với địa phương, các nhà trường chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước, trong và sau tết nhằm hạn chế học sinh bỏ học.

3. Công an huyện: Chỉ đạo Công an viên các xã, thị trấn nắm bắt tình hình và ngăn ngừa, xử lý các đối tượng vận động, lôi kéo học sinh đi lao động ngoại huyện đặc biệt là học sinh trung học cơ sở (chưa đủ tuổi lao động).

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các loại phương tiện chuyên chở, vận chuyển học sinh đi lao động ngoại huyện.

4. Phòng Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các trường triển khai các giải pháp đồng bộ; tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình học sinh có nguy cơ bỏ học và bỏ học, báo cáo với lãnh đạo huyện để chỉ đạo kịp thời.

Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan, cấp ủy Đảng chính quyền các địa phương để có giải pháp đồng bộ.

Hàng tháng, tổng hợp số lượng học sinh bỏ học báo cáo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện để kịp thời chỉ đạo.

Yêu cầu các ban ngành liên quan, các địa phương, các trường học và các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện nghiêm túc thông báo kết luận của UBND huyện./.

 

Tập tin đính kèm:
Phan Anh Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.521.023
Truy cập hiện tại 3.722