Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Trung tâm Y tế huyện Nam Đông tập huấn phòng, chống tác hại của rượu, bia
False 1641Ngày cập nhật 06/07/2024

Nhằm mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ tuyến y tế cơ sở về hoạt động phòng chống tác hại rượu, bia. Ngày 03/7/2024, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Trung tâm Y tế huyện Nam Đông tổ chức tập huấn phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Thực trạng sử dụng, biện pháp phòng chống cho cán bộ y tế chuyên trách tuyến huyện và cán bộ y tế 10 xã, thị trấn. Tham dự lớp tập huấn có Ths Lê Văn Hoàn, phó trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm - Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế, BS CKI Nguyễn Duy Đức, Phó giám đốc TTYT huyện Nam Đông, Cùng 24 cán bộ đến từ Khoa KSBT - YTCC & ATTP và Trạm Y tế 10 xã thị trấn tham dự.

     Phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn BS CKI Nguyễn Duy Đức – Phó Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh; công tác phòng chống tác hại rượu bia là một hoạt động liên quan đến các chính sách, các văn bản; Nghị định và Luật nên đòi hỏi các học viên cần nghiêm túc trao đổi, chia sẻ, tập trung nghiên cứu để việc triển khai hoạt động, thực hiện chương trình trong thời gian tới đạt hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cũng phải chú trọng và thực hiện thường xuyên để góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, dần thay đổi thói quen, hành vi về tác hại của việc sử dụng rượu bia.   

     Tại lớp tập huấn, Ths Lê Văn Hoàn, phó trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm - Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế giới thiệu khái quát nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 15/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về Phòng, chống tác hại rượu bia trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024. Kế hoạch số 1287/KH-SYT ngày 02/5/2024 của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế về Phòng, chống tác hại rượu bia trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế của ngành Y tế năm 2024, Quyết định số 4946/QĐ-BYT ngày 26/11/2020 của Bộ Y tế về việc Ban hành tài liệu “Hướng dẫn sàng lọc và can thiệp giảm tác hại cho người có nguy cơ sức khỏe do uống rượu bia tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu và tại cộng đồng”. Trong đó, có một số điểm quan trọng như: tác hại của việc sử dụng rượu, bia có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân, an toàn giao thông, kinh tế; một số hành vi bị cấm xúi giục, kích động người khác sử dụng rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; các điều kiện đảm bảo hoạt động công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia… Quy trình Sàng lọc, phát hiện sớm và can thiệp ban đầu để dự phòng, giảm nguy cơ và tác hại đối với sức khỏe do uống rượu, bia ở nhóm nguy cơ; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thống kê báo cáo…. Bên cạnh đó, báo cáo viên trình bày thêm về thực trạng sử dụng và tác hại của rượu, bia, nêu các chính sách, biện pháp phòng chống.

     Thông qua lớp tập huấn, giúp các học viên cập nhật kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tác hại của rượu, bia từ đó trở thành tuyên truyền viên có ích cho bản thân, gia đình và xã hội trong hoạt động phòng chống tác hại rượu bia.

Võ Thị Kim Chi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.088.916
Truy cập hiện tại 4.778